Ý nghĩa về màu sắc và vai trò của nó trong in ấn

VAI TRÒ CỦA MÀU SẮC TRONG IN ẤN

Trong những tác phẩm in ấn dù lớn hay nhỏ thì màu sắc vẫn đóng một vai trò chủ đạo trong những sản phẩm in ấn đó khi nó có thể làm cho sản phẩm đó trở nên đẹp hơn sáng hay tối hơn xấu hơn và để màu sắc của sản phẩm in ấn được đẹp thì đòi hỏi người thiết kế và cả những người thợ in ấn phải có sự xem xét và óc phán đoán nhanh nhạy và chuẩn xác nhất về khả năng lệch màu và các vấn đề khác sau khi in sản phẩm và cả kinh nghiệm.

Hầu hết cản trở lớn nhất để có một màu chuẩn thường là sự sai lệch giữa những màu chọn in và những màu trong sản phẩm đã hoàn thiện, ví dụ như màu trong bảng thiết kế là đỏ, xanh lá và xanh dương nhưng khi tác phẩm in ấn đã hoàn thành thì đó lại trở thành màu lam, đỏ, vàng và đen. Ngoài ra còn là kinh nghiệm và cách xác định màu chuẩn khác nhau giữa các thợ in.

Vì thế để màu sắc phát huy hết lợi ích đối với bản in thì nhiệm vụ của người thợ in là phải xác định được khoảng cách màu trong quá trình thiết kế đến quá trình chọn màu in để có được tác phẩm in ấn với màu sắc in ấn nhất.

Ý NGHĨA CỦA MÀU SẮC TRONG IN ẤN

Màu sắc chính là một trong những phần khó nhất của thiết kế để hiển thị chính xác với một khách hàng nó tác động rất lớn trong việc nhận thức của con người. 

1. Màu sắc trong thực tế: 

Mỗi người nhìn thấy màu sắc có thể khác nhau, tùy thuộc vào cấu trúc của mắt của cá nhân. Điều này đặc biệt đúng trong phạm vi của các dải màu xanh. Mặc khác, màu sắc cũng có thể tác động mỗi bên khi được đặt bên cạnh màu khác. Có thể thông qua sự phản chiếu hoặc là một ảo ảnh thị giác. 

2. Màu sắc trong in ấn: 

Màu sắc hiển thị trên màn hình được kết hợp bởi màu đỏ, xanh lá cây và xanh dương (hay được gọi là RGB), trong khi những màu được in ra lại được tạo bởi bốn màu lam,đỏ tươi (cánh sen), vàng và đen (hay được gọi là CMYK). Đây là bốn màu chuẩn trong in ấn.

Để tạo ra màu sắc phù hợp, thì trong in ấn bạn xác định khoảng màu để chỉnh sửa và hiện thì hình dưới dạng RGB tiếp sau đó là chỉnh sửa, hiển thị và in hình dưới dạng CMYK.

Với cách làm này bạn có thể chắc chắn hình được in ra sẽ có màu gần như giống như khi nó hiện trên máy tính vậy.

Tóm lại: Việc xác định màu in nào khi kết nối với hệ thống máy in màu của các phần mềm như Corel, Photoshop hay AI cũng sẽ tự động chuyển đổi màu của hình khung sang dạng thức CMYK. Bộ bốn trị số CMYK diễn đạt màu hình khung sẽ giúp máy in điều khiển liều lượng mực từ bốn hộp mực CMYK để tạo ra màu cần thiết trên giấy.

Tuy nhiên, một điều cũng lưu ý đó là: không phải mực từ các hộp mực khác nhau được pha trộn với nhau trước khi áp lên giấy. Mỗi chấm màu trên giấy thực ra là sự sắp xếp theo trật tự nào đó của các chấm màu CMYK li ti nằm cạnh nhau. Nhờ vậy, bạn có ảo giác về màu sắc bất kỳ trong khi máy in chỉ có bốn màu mực khác nhau.

Với máy in có độ phân giải càng cao, mắt ta càng không thể nhận ra các chấm màu CMYK tách biệt và ảo giác màu sắc càng được củng cố. Đây quả thực là sự vận dụng tuyệt vời của nguyên lý màu phản xạ. Cần chú ý rằng nhờ có thành phần K, việc điều khiển "độ đen" của chấm màu bởi mực đen tỏ ra hiệu quả hơn (tiết kiệm mực tốt hơn) so với trường hợp chỉ dùng ba màu mực CMY.

NHỮNG SỰ LỰA CHỌN VỀ MÀU SẮC

- Màu xanh nước biển thường đi đôi với sự vững vàng, kiên định và niềm tin. Đây là sự lựa chọn thích hợp cho các trang web tín dụng hay những trang có lĩnh vực cần khơi gợi niềm tin nơi khách hàng. 

- Màu đen đại diện cho sự trang nhã, giàu sang; sự phức tạp và bí ẩn. 

- Màu trắng tượng trưng cho sự an bình, thuần khiết, trong trẻo và tính giản đơn. 

- Màu cam biểu thị sự ấm áp, nhiệt huyết và cũng có ý nghĩa là lời cảnh báo. 

- Màu đỏ thì có mối liên hệ tới sức mạnh, vũ lực, quyền uy, tình yêu và lòng khao khát. 

- Màu xanh lá cây liên quan tới thiên nhiên, sức khoẻ, khí lực và cộng đồng. 

- Màu vàng tạo cảm giác rực rỡ, hạnh phúc và là biểu tượng cho lí tưởng và hi vọng.

CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐO SỰ TRUYỀN MỰC TRONG IN ẤN

Phương pháp đo sự truyền mực thuận lợi nhất là đo mật độ của lớp mực in đầu tiên, mật độ của lớp mực thứ 2 và mật độ tại 2 vùng in chồng lên nhau bằng kính lọc dành cho màu của lớp mực in sau.

Công thức đo Tỷ lệ truyền mực = 100% x (Dop-D1)/D2

Trong đó D1: Mật độ của lớp mực đầu tiên, D2 là mật độ của lớp mực in thứ 2, Dop là mật độ tại vùng chồng lên nhau của 2 lớp mực.

NÊN LỰA CHỌN CÔNG TY IN ẤN NÀO LÀ PHÙ HỢP

Hiện nay, trên thị trường in ấn tại Tp.Hồ Chí Minh, Công ty In Ấn Siêu Việt đã không ngừng mạnh dạn đầu tư máy móc công nghệ mới có thể đảm bảo về mặt tốc độ và chất lượng cho các sản phẩm in với chất lượng tương đương bản in trên máy in offset trong thời gian rất ngắn hoàn toàn phù hợp trong việc in catalogue, brochure, danh thiếp, in hiflex, in Proof để canh bài in offset, duyệt mẫu, thiệp mời, phiếu quà tặng...

Sở hữu hệ thống máy in offset và in kỹ thuật số cao cấp, đáp ứng mọi nhu cầu, khổ in của khách hàng. Mỗi nhân viên ngành in của Công ty In Ấn Siêu Việt đứng một máy trong gần 10 năm qua. Do đó họ hiểu về màu sắc khi in ra, màu luôn đẹp, chính xác, bền màu.

LỢI ÍCH CHUNG KHI ĐẶT IN TẠI IN ẤN SIÊU VIỆT

++ Đội ngũ nhân viên thiết kế chuyên nghiệp, có ít nhất 5 năm kinh nghiệm, sẽ thiết kế miễn phí theo ý tưởng của khách hàng.

++ Khách hàng sẽ được duyệt mẫu và in thử sản phẩm trước khi in ấn hàng loạt.

++ Kỹ thuật in hiện đại, tiến tiến, phục vụ tốt nhu cầu in nhanh, in lấy ngay cho những đơn hàng gấp.

++ Miễn phí in lại 100% cho khách hàng với những sản phẩm không đạt yêu cầu.

++ Giá in tại In Ấn Siêu Việt là rẻ nhất trên thị trường bởi chúng tôi trực tiếp in tại xưởng và không qua bất kỳ một đơn vị trung gian nào.

++ Có thể in liên tục 24/24 ( nếu khách cần gấp và in nhiều)

++ Giao hàng trên toàn quốc, đúng thời gian và số lượng mà khách hàng yêu cầu

++ Tư vấn nhiệt tình, chu đáo mọi vấn đề liên quan đến in bao thư.

CÔNG TY TNHH IN ẤN THIẾT KẾ SIÊU VIỆT

- Hotline: (028) 7303 5858

- Zalo: 0967 697 932 - 0938 826 861

- Email: innhanhsieuviet@gmail.com

- Facebook: https://www.facebook.com/inansieuviet/

- Địa chỉ: 10/4 Nguyễn Hồng Đào, P.14 , Q.Tân Bình, TP.HCM

Dịch vụ in giá rẻ HCM – Sự lựa chọn đáng tin cậy của bạn!!

 

Tin khác