Những loại giấy thông dụng trong ngành in

Giấy rất quan trọng và là nguyên liệu cốt lõi tạo nên các sản phẩm dùng trong in ấn. Từ in tờ rơi, in danh thiếp, in catalogue đến in túi giấy,… đều bắt buộc phải có nguyên liệu này. Vậy có những loại giấy thông dụng nào dành cho ngành in? Sau đây là những cái tên mà bạn bắt buộc phải biết nếu muốn tìm hiểu về lĩnh vực này!

GIẤY MỸ THUẬT

Các loại giấy Mỹ Thuật là từ dùng chung cho tất cả các loại giấy có những đặc tính riêng biệt về nhẵn bề mặt, độ đàn hồi, độ bóng, độ cứng …và màu sắc của giấy. Chúng ta có thể chia ra như sau:

• Bề mặt: hoa văn, nhám, sần, đường kẻ, bóng,…

• Màu sắc: trắng hay nhiều màu sắc khác nhau.

• Chất lượng: Ít bị nhàu, cuốn góc, nhăn, gấp, bông sớ,…

• Ăn màu: bền màu, ít bị phai màu.

• In ấn: Khó canh chỉnh màu, màu sắc không sắc nét,..

• Giá thành: cao, có thể mua số lượng ít,..

• Sử dụng: Dùng trong sản xuất thiệp mời, thiệp cưới, vẽ mỹ thuật, lịch, namecard, ….

• Giấy mỹ thuật có chất lượng và giá thành cao hơn các loại giấy khác..  

CÁC LOẠI GIẤY TIÊU BIỂU NHẤT

1. Giấy Couche

Giấy Couche có định lượng 100g/m2 với nhiều ưu điểm vượt trội như bề mặt bóng mịn, sáng và bắt mắt. Theo đó, chúng được dùng nhiều trong việc in thiệp cưới, tờ rơi, poster, catalog… tạo nên những sản phẩm với mẫu mã và chất lượng cực tốt.

Tùy theo nhu cầu mà doanh nghiệp có thể lựa chọn dịch vụ in bằng giấy Bristol hay giấy Couche với hạn mức chất lượng phụ thuộc vào loại giấy.

2. Giấy Crystal

Bề mặt của giấy Crystal láng mịn, trông như được phủ một lớp keo bóng, mặt còn lại nhám. Loại giấy này thường dùng in hộp giấy, in túi giấy và nhiều sản phẩm dịch vụ khác theo yêu cầu.

3. Giấy Ford

Đây là loại giấy thông dụng và phổ biến nhất. Gọi theo một cách gần gũi và quen thuộc hơn, chúng chính là những tờ giấy A3, A4, A5… với nhiều màu sắc mà chúng ta gặp rất nhiều ở công sở, trường học hay tiệm photocopy,..

Giấy Ford có định lượng nằm trong khoảng 70 đến 90g/m2, độ bám mực tốt. Tuy nhiên, bề mặt của loại giấy này khá nhám. Do đó, mực in lên không được đẹp lắm.

Trong ngành công nghiệp thiết kế in ấn, loại giấy này dùng để in bao thư, hóa đơn, tập học sinh…

4. Giấy Bristol

Với ưu điểm là bề mặt bóng mịn, độ bám mực tốt, giấy Bristol được ứng dụng nhiều trong công nghệ in offset tạo nên những sản phẩm đẹp mắt.

Giấy Bristol có định lượng thường thấy ở mức 230 – 350g/m2, được dùng để tạo nên các sản phẩm hộp giấy đựng mỹ phẩm, xà phòng, dược phẩm; bên cạnh đó còn có thể dùng loại giấy này in tờ rơi, thiệp cưới, poster…

5. Giấy Ivory: 

Cũng tương tự như Bristol, nhưng chỉ có một mặt láng, mặt còn lại sần sùi, thường nằm ở mặt trong sản phẩm (Giấy được dùng làm bao bì thực phẩm thường phải được kiểm định an toàn thực phẩm khi được sử dụng làm vỏ hộp, vỏ bao bì thực phẩm). Giấy thường làm túi xách, folder,…sản phẩm cần độ dày.

6. Giấy Conqueror: 

Giấy này dùng cho bên in ấn, như in lịch, làm sổ tay, card name,... Giấy này có rất nhiều độ dày.

7. Giấy Duplex: 

Các loại sản phẩm giấy Duplex sản xuất theo công nghệ gia keo bề mặt với giá thành thấp hơn sản phẩm giấy Duplex với công nghệ tráng phủ. Và đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật của loại sản phẩm này có bề mặt trắng và lán gần gần với Bristol, mặt kia thường sẫm như giấy bồi. 

Thường dùng in các hộp sản phẩm kích thước hơi lớn, cần có độ cứng, chắc chắn vì định lượng thường trên 300g/m2. loại giấy duplex thuộc loại giấy phức hợp, gồm 2 loại giấy ép vào nhau nên có 1 mặt trắng, 1 mặt đen. Dùng để hộp sản phẩm, túi xách,..

8. Giấy Crystal: 

Có một mặt rất láng bóng gần như có phủ lớp keo bóng vậy, mặt kia nhám, thường xài trung gian giữa giấy Bristol và giấy Couche tùy theo mục đích yêu cầu sản phẩm...

9. Giấy Catton: 

Là loại giấy dùng để tăng cường độ cứng, độ dày cho bao bì là hộp, đế lịch,…. Để tăng cường độ mỹ thuật cho sản phẩm giấy carton luôn được bồi một lớp giấy bên ngoài.

10. Giấy Metalidze: 

Được tráng một lớp kim loại cực mỏng, thường kim loại đó là nhôm có tác dụng chống ẩm và chống thấm. Có nhiều độ dày của lớp mạ kim loại này tùy thuộc vào mục đích sử dụng của sản phẩm. Đặc tính có độ bóng và ánh kim sáng làm cho hộp bao bì bắt mắt hơn đối với người tiêu dùng. 

Công dụng giấy Metalidze để dùng làm bao bì, nhãn chai: kem đánh răng, nhãn chai bia, hộp thuốc, hộp sữa tươi, rượu, hóa mỹ phẩm.. 

11. Giấy thấm dầu: 

Là loại giấy có khả năng thấm nhanh các loại dầu, giấy này được dùng nhiều trong bao bì thực phẩm chiên, rán…có độ dầu cao.

ĐIỀU GÌ G Y NÊN SỰ KHÁC BIỆT MÀU SẮC KHI IN TRÊN CÁC LOẠI GIẤY KHÁC NHAU

Bề mặt giấy chính là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng sai lệch về màu sắc khi in cùng một thông số màu in trên nhiều loại giấy khác nhau. Ánh sáng khi phản xạ lại trên các bề mặt có độ phẳng khác nhau sẽ khác nhau.

Giấy càng bóng, láng thì hình ảnh càng đúng màu sắc, sắc nét và rực rỡ hơn. Ngược lại, giấy càng thô, nhám thì hình ánh sẽ càng sai màu, không rõ và xuống màu.

Một vấn đề cũng làm thay đổi màu sắc hình ảnh trên ấn phẩm là việc cán mờ/bóng hoặc phủ UV lên bề mặt giấy.

+ Màng bóng: tăng tone màu của ấn phẩm.

+ Màng mờ: làm dịu tone màu của ấn phẩm.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến màu sắc cuối cùng của ấn phẩm nên hãy tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định nhé.

CÔNG TY TNHH IN ẤN THIẾT KẾ SIÊU VIỆT

- Hotline: (028) 7303 5858

- Zalo: 0967 697 932 - 0938 826 861

- Email: innhanhsieuviet@gmail.com

- Facebook: https://www.facebook.com/inansieuviet/

- Địa chỉ: 10/4 Nguyễn Hồng Đào, P.14 , Q.Tân Bình, TP.HCM

Dịch vụ in giá rẻ HCM – Sự lựa chọn đáng tin cậy của bạn!

 

Tin khác