Những kinh nghiệm khi thiết kế catalogue về trình bày và kỹ năng về viết bài

Việc thiết kế và in catalogue tại Hồ Chí Minh không phải là dễ bởi sự cầu toàn cũng như tính logic của nó phải được đánh giá cao, chính vì vậy thiết kế catalogue được đầu tư thời gian khá nhiều, nếu bạn chưa có kinh nghiệm về trình bày thì cũng khó có thể trình bày được 1 quyển catalogue độc đáo.

THIẾT KẾ TRANG BÌA

Đầu tiên, việc khó nhất vẫn là thiết kế catalogue trang bìa. Bìa catalogue được coi là bộ mặt thể hiện tính bao quát toàn bộ nội dung Catalogue. Nhìn vào trang bài bạn có thể biết qua được lĩnh vực dịch vụ công ty đang hoạt động. 

Bình thường với một cuốn Catalogue, ở trang bìa thường có đủ thông tin sau: Logo, tên công ty, những dòng mô tả về lĩnh vực hoạt động, hình ảnh minh chứng hoạt động và những địa chỉ website.

Trang bìa càng đơn giản thì sẽ càng gây ấn tượng và trở nên không rối mắt, hạn chế một số hình ảnh cắt ghép không đẹp, hình ảnh phải phù hợp sắc nét hơn.

TRANG MỤC LỤC NỘI DUNG

Trang mục lục cần bao quát toàn bộ nội dung cần và đủ của một cuốn catalogue.

Nếu quyển catalogue của bạn ngắn khoảng 8 hoặc 12 trang thì có thể bạn không cần đến mục lục. Nhưng nếu số trang nhiều hơn và nội dung chia thành nhiều chủ đề thì để tiện cho khách hàng bao quát và tiếp thu thông tin, bạn nên có trang mục lục. 

Nếu bạn làm như vậy, khách hàng chỉ việc nhìn vào mục lục là biết gần như bao quát cuốn catalogue, từ đó giúp họ giảm được thời gian lật đi lật lại các trang để tìm nội dung cần thiết.

HÌNH ẢNH TRONG CATALOGUE

Để khi in catalogue, hình ảnh được sắc nét, tất cả các biểu đồ, sơ đồ, bảng biểu trong catalogue nên được chuyển sang dạng vector chứ không nên để dạng hình ảnh bitmap (trừ 1 số ảnh icon thì có thể giữ nguyên). Vẽ lại những hình này sang dạng vector mới là tốn thời gian và công sức của các designer.

CHỌN LOẠI FONT VÀ KÍCH THƯỚC FONT CHỮ 

Catalog bình thường hay dùng font Myriad Pro. Đây là Font chữ khá đẹp. Và kích thước Font thường chọn 12pt là dễ đọc. 

Với những catalogue nhiều chữ ta có thể giảm size font xuống còn 10pt, hoặc nhỏ nhất là 8pt. Chữ mô tả chú thích trong hình vẽ thì có thể chọn từ 6pt đến 12pt đều đọc tốt.

TRANG TRÍ HEADER CỦA CÁC TRANG TRONG CUỐN CATALOGUE

Để cuốn catalogue có màu sắc và nhìn cứng cáp thì bạn nên để header hoặc để màu nền trong catalogue. 

Với những catalogue nhiều ảnh thì có thể không cần để màu nền header mà chỉ gõ tiêu đề bình thường để có nhiều không gian cho phần hình ảnh.

Các header có thể chọn font từ 16pt – 22pt tùy theo độ dài tiêu đề và nên để chữ hoa, in đậm.

TRÌNH BÀY TRANG CUỐI TRONG THIẾT KẾ CATALOGUE

Thông tin truyền tải của trang cuối đến người đọc chủ yếu là thông tin liên hệ, cái này là quan trọng nhất. 

Trang này ngoài thông tin liên hệ, bạn có thể để logo và slogan công ty ở giữa bìa sau hoặc ở dưới cạnh thông tin liên hệ. Ngoài ra có thể để một vài hình ảnh nhỏ về lĩnh vực hoạt động ở phía dưới, trên phần thông tin liên hệ. Không nên để hình ảnh to và chính giữa vì nhìn nó sẽ giống trang bìa.

Phần trên chỉ nên để một vài hình nghệ thuật, chứ không để chữ gì. Vì bạn nên nhớ, mọi điều muốn thể hiện ta đều đưa lên trang bìa rồi. Phần này các hình ảnh chỉ nên nhẹ nhàng, mang tính khép lại quá trình xem thông tin trong catalogue.

Tùy một số công ty, ta cũng có thể để mạng lưới phân phối, hay danh sách khách hàng, hoặc logo đối tác ở bìa sau. Nhưng cần trang trí sao cho hợp lý.

Rà soát, kiểm tra lại thông tin ít nhất 10 lần trước khi in.

Lưu ý: Với các quyển catalogue có khoảng 20 trang trở lên thì bạn cần kiểm tra cẩn thận các hạng mục trước khi in.

Ví dụ:

++ Mục lục đã đánh đúng số trang chưa?

++ Kiểm tra chính tả chưa (phần này có thể chuyển khách hàng kiểm tra, vì nội dung do khách hàng cung cấp)

++ Căn chỉnh lề các trang đều chưa?

++ Font các Header và nội dung đã thống nhất bằng nhau chưa?

++ Hình vẽ có bị mờ khi in không?

++ Đã gửi khách hàng duyệt qua nội dung chưa?

++ Đã converted font trước khi in chưa?

CÔNG TY TNHH IN ẤN THIẾT KẾ SIÊU VIỆT

- Hotline: (028) 7303 5858

- Zalo: 0967 697 932 - 0938 826 861

- Email: innhanhsieuviet@gmail.com

- Facebook: https://www.facebook.com/inansieuviet/

- Địa chỉ: 10/4 Nguyễn Hồng Đào, P.14 , Q.Tân Bình, TP.HCM

Dịch vụ in giá rẻ HCM – Sự lựa chọn đáng tin cậy của bạn!

Tin khác