6 yếu tố ảnh hưởng đến việc in ấn bao bì, nhãn mác

In bao bì ngày càng trở nên quan trọng và hết sức cần thiết đối với các doanh nghiệp trong kinh doanh hàng hóa. Theo đó, việc thiết kế bao bì cần đáp ứng được yêu cầu phát triển sản phẩm. 

Quyết định mua sắm của con người thường chịu tác động từ rất nhiều yếu tố, trong đó thiết kế bao bì là một yếu tố trực tiếp. Để hiểu hơn về vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 6 yếu tố ảnh hưởng tới thiết kế, in ấn bao bì, nhãn mác trong bài viết sau đây nhé.

CÁC YẾU TỐ CƠ BẢN ẢNH HƯỚNG ĐẾN VIỆC IN BAO BÌ, NHÃN MÁC

1.  Màu sắc in ấn bao bì

Màu sắc là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến việc in ấn bao bì. Mỗi loại sản phẩm sẽ có màu sắc khác nhau sao cho phù hợp và thu hút nhất. Cụ thể như sau:

- Bao bì thực phẩm

Màu sắc dùng trong in ấn bao bì đối với nhóm sản phẩm này cần hấp dẫn, bắt mắt. Gam màu mô phỏng tự nhiên sẽ gợi sự tưởng tượng và thu hút. Từ đó, kích thích thị giác, khiến người dùng muốn mua ngay.

Đồng thời, họ cũng sẽ cảm thấy ngon miệng hơn nếu sản phẩm có bao bì đẹp, phù hợp.

- Bao bì dược phẩm

Trái ngược hoàn toàn với bao bì thực phẩm, các mẫu bao bì dược phẩm cần đơn giản và tinh tế. Sự đơn giản này nhằm tạo sự tin cậy từ phía người tiêu dùng. Gam màu lòe loẹt dễ gây tương phản, khiến họ nghi ngờ về chất lượng sản phẩm.

Theo đó, với nhóm này, thiết kế bao bì chuộng màu trắng, xanh lơ, xám, nâu…

- Bao bì mỹ phẩm

Mỹ phẩm được phái đẹp ưa chuộng. Chính vì thế, bao bì chứa đựng chúng cũng cần được lưu ý về thẩm mỹ, màu sắc. Các gam màu nhẹ như: hồng, tím… thể hiện sự nhẹ nhàng, thanh thoát sẽ giúp cho bao bì tạo được ấn tượng với chị em phụ nữ, góp phần đưa sản phẩm, thương hiệu đến gần hơn với họ.

- Bao bì quần áo thể thao

Gam màu phổ biến như tím, vàng, đỏ, đen,… biểu hiện cho sự tự tin, mạnh mẽ và táo bạo sẽ là lựa chọn số 1 cho bao bì sản phẩm thuộc lĩnh vực này. Chúng sẽ thu hút nhóm người tiêu dùng thích thể thao, ưa sự năng động.

2.  Kích thước của bao bì

Bao bì đại diện cho sản phẩm sẽ có nhiều kích thước khác nhau và khi kích thước này thay đổi thì việc thiết kế, sản xuất cũng thay đổi theo. Cụ thể, nếu kích thước bao bì lớn thì hình ảnh sản phẩm sẽ đóng vai trò chính và là điểm thu hút ánh nhìn của khách hàng.

Ngược lại, nếu bao bì có kích thước nhỏ thì hình ảnh chỉ đóng vai trò phụ thay vào đó là đánh bật tên sản phẩm để khách hàng nhớ đến thương hiệu của công ty.

3.  Chi phí chiến dịch quảng cáo sản phẩm

Việc thiết kế, in bao bì sản phẩm phụ thuộc rất nhiều vào chi phí và quy mô của chiến dịch quảng cáo sản phẩm của công ty.

Ngân sách quảng cáo cho sản phẩm ít: nên thiết kế nổi bật hình ảnh, tính năng của sản phẩm một cách chi tiết để thu hút khách hàng.

Ngân sách quảng cáo cho sản phẩm lớn: mới lạ, độc đáo và khác biệt sẽ là tiêu chí mới cho việc thiết kế, in ấn bao bì sản phẩm. Khách hàng sẽ dễ dàng ghi nhớ và ấn tượng mạnh đối với sản phẩm của công ty bạn.

4.  Công nghệ và chất liệu in bao bì

Thời đại công nghệ kĩ thuật phát triển mạnh thì công nghệ in cũng phát triển không kém. Mỗi công nghệ in đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau.

- In chất liệu lon, hộp sữa: bạn bị hạn chế rất nhiều về trục màu, tram lớn,… nên tốt nhất là thay đổi phương thức thiết kế để mang lại hiệu quả kinh tế.

- Thiết kế, in ấn chất liệu nilon: sự thiếu hụt về số lượng trục màu lại là một trở ngại trong việc tính toán thiết kế, in ấn.

- Thiết kế, in ấn bao bì chất liệu giấy: đây là loại thiết kế thoải mái tự do và ít bị giới hạn.

- Công nghệ in Flexo: đây là loại thiết kế có nhiều khuyết điểm chồng màu, giới hạn trục màu, tram lớn. Vì thế, bạn cần phải tiếp cận thiết kế theo 1 phương thức khác.

5.  Số lượng sản phẩm

Việc thiết kế, in bao bì bị tác động bởi số lượng. Chẳng hạn như trường hợp in số lượng lớn, thiết kế sai từ ban đầu sẽ dẫn tới thiệt hại nhiều về chi phí, nhân công. Đồng thời ảnh hưởng tới quá trình quảng bá thương hiệu do tốn thêm thời gian cho việc tìm kiếm một mẫu mới.

Bên cạnh đó, đối với việc in 1 sản phẩm sẽ rất khác biệt với việc thiết kế, in ấn cho 5, 7 dòng sản phẩm.

Lưu ý thêm cho bạn rằng: không phải 1 thiết kế bất kì đều có thể triển khai thêm cho các dòng sản phẩm khác. Đây là một bài toán không đơn giản mà các nhà thiết kế phải tính toán thật kĩ để có 1 bao bì đẹp và linh động.

6. Công ty, thương hiệu khác nhau

Hai công ty khác nhau, hoạt động cùng ngành, cùng lĩnh vực, định vị sản phẩm cũng giống nhau nhưng thiết kế vẫn phải khác nhau.

Quy trình này định vị sản phẩm trong tâm trí khách hàng đòi hỏi phải phù hợp với kì vọng của khách hàng trung thành, thường xuyên mua sản phẩm và hạn chế tạo một mẫu thiết kế quá mới khiến khách hàng khó nhận diện.

7. Các yếu tố khác

+ Vùng miền: Điều này là đương nhiên mỗi một đối tượng khác nhau sẽ có nhu cầu khác nhau, thiết kế của Châu  u, Bắc Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam… đều có phong cách thiết kế khác biệt rõ rệt.

+ Thời gian: Thị hiếu của khách hàng luôn thay đổi từng ngày thiết kế phải luôn thay đổi để bắt kịp thị hiếu của người tiêu dùng.

+ Số lượng: Số lượng sản phẩm sẽ quyết định tới công nghệ in và cũng sẽ ảnh hưởng tới định hướng thiết kế bao bì sản phẩm.

+ Vị trí trưng bày sản phẩm: Nếu sản phẩm của bạn trưng bày đa dạng ở siêu thị hay cả các tiệm tạp hóa ven đường thì nên thiết kế phù hợp với cán bóng, thay vì cán mờ, điều này sẽ giúp sản phẩm bớt bị bám bụi làm giảm giá trị của sản phẩm.

+ Vận chuyển: Nếu quãng đường vận chuyển xa điều kiện bảo quản không tốt, bạn nên chọn giải pháp in chất liệu nilon để tránh móp mép sản phẩm khi đặt lên quầy kệ.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công của một thiết kế, in ấn bao bì. Bên trên là top 6 yếu tố cơ bản và chỉ mang tính chất tham khảo.
Để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ in ấn bao bì nhãn mác, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi nhé.

CÔNG TY TNHH IN ẤN THIẾT KẾ SIÊU VIỆT

- Hotline: (028) 7303 5858

- Zalo: 0967 697 932 - 0938 826 861

- Email: innhanhsieuviet@gmail.com

- Facebook: https://www.facebook.com/inansieuviet/

- Địa chỉ: 10/4 Nguyễn Hồng Đào, P.14 , Q.Tân Bình, TP.HCM

Dịch vụ in giá rẻ HCM – Sự lựa chọn đáng tin cậy của bạn!!

Tin khác